Hiện nay, nhu cầu dưỡng nhan ở phái đẹp ngày càng tăng cao, nhiều phương pháp làm đẹp “thần kỳ” cũng được hội chị em mách nhau như sử dụng tảo xoắn Nhật Bản để làm trẻ hóa làn da hiệu quả. Tảo xoắn Nhật Bản cũng có nhiều tác dụng tích cực tới sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng loại thực phẩm này, chúng ta cần tìm hiểu rõ công dụng cũng như tác dụng phụ của tảo xoắn Nhật Bản “thần kỳ” này đấy nhé.
Mục lục:
Tảo xoắn Nhật Bản là gì?
Tảo xoắn Nhật Bản, hay còn gọi là tảo xoắn spirulina là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới. Tảo xoắn có màu xanh lam, sinh trưởng trong hệ sinh thái nước ngọt và nước mặn, có thể dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của con người. Nhiều người coi tảo xoắn là một loại thực phẩm kỳ diệu vì hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của nó.
Tảo xoắn Nhật Bản là một loại siêu thực phẩm, được Tổ chức Y tế Thế giới WHO đánh giá là “thực phẩm tự nhiên có ích nhất cho sức khỏe con người thế kỷ 21”. Lý do vì loại tảo xoắn này không chỉ chứa tới 70% protein và 18 trên tổng 20 loại axit amin, mà cơ thể con người còn có thể hấp thụ tới 95% chất dinh dưỡng có trong tảo xoắn.
Tảo xoắn rất giàu vitamin, cũng như các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa khác đặc biệt có lợi cho não. Tất cả các yếu tố trên làm cho tảo xoắn trở thành thực phẩm hoàn hảo cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào, đặc biệt là người ăn chay.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tảo xoắn có đặc tính kháng viêm cũng như khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh thêm về hiệu quả của tảo xoắn, nhưng nó chắc chắn là thực phẩm bổ dưỡng nhất trên trái đất.
Công dụng của tảo xoắn Nhật Bản tới sức khỏe con người
Tảo xoắn Nhật Bản là thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều tác dụng tốt tới sức khỏe người sử dụng như chống oxy hóa và chống viêm, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ, kiểm soát đường huyết,… đồng thời giúp làm đẹp da hiệu quả cho các chị em phụ nữ.
Theo nghiên cứu, việc sử dụng tảo xoắn thường xuyên và đúng cách sẽ giúp mang lại rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như:
– Bồi bổ sức khỏe, đặc biệt cho người già, người hồi phục sau phẫu thuật, trẻ em kén ăn.
– Nâng cao khả năng miễn dịch, giúp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm, cảm cúm, tim mạch, ung thư, xương khớp…
– Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, bảo vệ cholesterol có lợi trước sự tấn công của oxy hóa.
– Làm giảm hàm lượng triglycerid và cholesterol có hại.
– Điều hòa lipid máu, phòng chống thiếu máu; giảm nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày, tim mạch, tiểu đường, béo phì và các bệnh liên quan khác…
– Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
– Giảm huyết áp
– Cải thiện sức mạnh và sức bền của cơ bắp
– Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, giúp cơ thể bài tiết tốt hơn, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ đào thải độc tố.
– Giúp ổn định trọng lượng cơ thể và làm đẹp da cho phụ nữ.
Tác dụng phụ của tảo xoắn Nhật Bản
Có thể thấy, tảo xoắn Nhật Bản thực sự có rất nhiều công dụng “thần kỳ” và tác động tích cực tới sức khỏe của con người cũng như quá trình làm đẹp của chị em. Tuy nhiên, bất cứ loại thực phẩm nào cũng có những mặt hạn chế của nó, cũng như tảo xoắn Nhật Bản sẽ có những tác dụng phụ mà người sử dụng cần chú ý kỹ.
Các tác dụng phụ lên hệ tiêu hóa
Sử dụng tảo xoắn cũng có thể gây đầy hơi, co thắt bụng và buồn nôn. Tình trạng này thường có nhiều khả năng xảy ra đối với những người lần đầu tiên sử dụng tảo xoắn.
Ngoài ra, sử dụng tảo xoắn bị nhiễm chất ô nhiễm có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng về dạ dày, chẳng hạn như khó tiêu và mất nước cấp tính. Hơn nữa, trong quá trình sử dụng tảo xoắn sẽ giải phóng chất độc, từ đó gây ra tình trạng tiêu chảy nhẹ ở một số người có đường tiêu hóa kém.
Phù nề cơ thể, tăng hoặc giảm cân đột ngột
Tảo xoắn Nhật Bản rất giàu đạm, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, đối với những người bị suy giảm chức năng thận, điều này có thể gây căng thẳng vì họ không thể loại bỏ các thành phần không cần thiết ra khỏi máu. Tảo xoắn Nhật Bản cũng chứa hàm lượng i-ốt cao, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng iốt cao trong tảo xoắn cũng có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp và tuyến cận giáp, đặc biệt ở những người bị cường cận giáp.
Sự tích tụ các chất dinh dưỡng dư thừa, cũng như nồng độ i-ốt cao trong máu, có thể làm tăng nguy cơ phù nề (giữ nước) ở bàn tay và bàn chân. Dẫn đến mất cân bằng hấp thu canxi, phốt pho, iốt trong cơ thể khiến bạn tăng hoặc giảm cân đột ngột, hôn mê, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tiềm ẩn nguy cơ gây mất ngủ và các bệnh lý thần kinh vận động
Tảo xoắn có thể được thu hoạch từ các nguồn hoang dã không được kiểm soát như ao, hồ và biển rác, có chứa các chủng độc hại như beta-methylamino-L-alanine hoặc BMAA. Khi sử dụng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh như xơ cứng teo cơ một bên, bệnh thần kinh vận động, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ, rối loạn lo âu, mất ngủ.
Rủi ro nguy cơ tới phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú
Tảo xoắn chưa được chứng minh là an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Do đó, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cần thận trọng khi sử dụng tảo xoắn, tốt nhất là dưới sự giám sát và chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
Gây áp lực lên thận
Để chuyển hóa hàm lượng protein siêu cao của tảo xoắn, cơ thể tạo ra một lượng lớn amoniac, sau đó chuyển hóa thành urê. Điều này vô tình gây quá nhiều căng thẳng cho thận trong việc loại bỏ một lượng lớn urê ra khỏi máu. Lâu dần, nó có thể khiến thận hoạt động kém hiệu quả hơn, thậm chí làm tăng nguy cơ suy thận. Do hàm lượng urê trong thận cao nên một số trường hợp còn dễ bị sỏi thận.
Nguy cơ nhiễm kim loại nặng
Tùy thuộc vào môi trường phát triển và điều kiện sản xuất, một số loại tảo xoắn có thể bị nhiễm kim loại nặng như thủy ngân, chì, asen và cadmium. Sử dụng tảo xoắn từ nguồn không an toàn, ngộ độc kim loại nặng có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan trong cơ thể, bắt đầu từ thận và gan. Đặc biệt, so với người lớn, trẻ em có nguy cơ bị tai biến dẫn đến tử vong cao hơn khi sử dụng tảo xoắn nhiễm kim loại nặng.
Tương tác với thuốc ức chế miễn dịch
Tiêu thụ tảo xoắn có thể gây rối loạn hệ thống miễn dịch của bạn và cản trở tác dụng của một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc ức chế miễn dịch. Vì vậy, những người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch tốt nhất không nên sử dụng tảo xoắn Nhật Bản, tránh làm giảm tác dụng của thuốc dẫn đến các biến chứng trầm trọng hơn.
Khiến các triệu chứng của bệnh tự miễn trầm trọng hơn
Các bệnh tự miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch, thay vì bảo vệ cơ thể, lại tấn công các mô khỏe mạnh của cơ thể, gây tổn thương và viêm nhiễm cho các cơ quan. Viêm khớp, viêm nha chu, hen suyễn, tiểu đường tuýp 2, đa xơ cứng, thiếu máu ác tính,… là những ví dụ điển hình của các bệnh tự miễn.
Khi tiêu thụ tảo xoắn, cơ thể bạn có thể phản ứng thái quá và tăng hoạt động của hệ thống miễn dịch, điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh tự miễn đã có từ trước hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nhiễm.
Khiến tình trạng bệnh phenylketonuria trầm trọng hơn
Phenylketonuria là một bệnh rối loạn di truyền, khi đó người bệnh không thể chuyển hóa một loại axit amin có tên là phenylalanine do thiếu một loại enzym có tên là phenylalanine hydroxylase. Người bị phenylketonuria thường có các triệu chứng như chậm phát triển, tăng động và mất khả năng phân tích. Tảo xoắn Nhật Bản là một trong những thực phẩm chứa phenylalanine dồi dào, nếu cho người mắc bệnh sử dụng sẽ khiến các triệu chứng của phenylketonuria nghiêm trọng hơn.
Lưu ý khi sử dụng tảo xoắn nhật bản
Mặc dù đây là loại thực phẩm rất an toàn do được lấy từ thiên nhiên, được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, đã vượt qua nhiều bài kiểm định lâm sàng… nhưng tác dụng phụ của tảo xoắn vẫn tồn tại. Sở dĩ tảo xoắn có tác dụng phụ chủ yếu là do cơ thể đang cố gắng đào thải độc tố ra ngoài cơ thể, cơ địa không phù hợp với các thành phần của tảo xoắn hoặc người sử dụng mắc một số bệnh chống chỉ định dùng tảo xoắn. Đặc biệt, tác dụng phụ của tảo xoắn cũng có thể do sử dụng phải hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng hết hạn sử dụng hoặc tảo xoắn quá liều lượng cho phép của nhà sản xuất.
Chống chỉ định
Để tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra của tảo xoắn Nhật Bản, các chuyên gia khuyến cáo không sử dụng tảo xoắn Spirulina trong các trường hợp sau:
– Người mắc các bệnh tự miễn và các bệnh liên quan đến quá mẫn hệ miễn dịch toàn thân.
– Người dùng thuốc ức chế miễn dịch.
– Những người đang dùng thuốc làm giảm đông máu, chẳng hạn như warfarin hoặc thuốc chống viêm không steroid.
– Những người bị bệnh thận hoặc những người có vấn đề về thận.
– Những người có tiền sử dị ứng với các loại tảo biển nên thận trọng trước khi sử dụng tảo xoắn để tránh nguy cơ phản ứng dị ứng có thể xảy ra.
Lưu ý
Để sử dụng tảo xoắn Nhật Bản một cách an toàn và có hiệu quả, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề như sau:
– Chọn mua tảo xoắn Nhật Bản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được sử dụng, nuôi trồng và sản xuất trong điều kiện được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng.
– Sử dụng sản phẩm tảo xoắn theo đúng liều lượng hướng dẫn, không tăng liều lượng khi chưa có hướng dẫn của chuyên môn.
– Trong quá trình sử dụng tảo xoắn nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào bạn nên ngưng sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ, chuyên gia để có biện pháp xử lý kịp thời.
Trên đây là những thông tin về tác dụng phụ của tảo xoắn Nhật Bản, bổ sung thông tin cho những người đang hoặc có nhu cầu sử dụng tảo xoắn Nhật Bản để bồi bổ sức khỏe hay làm đẹp. Hy vọng bài viết trên đã đem tới cho độc giả một cái nhìn tổng quan nhất về loại siêu thực phẩm này.